Xử lý rác thải công nghệ vấn đề nhức nhối hiện nay

Khoa học công nghệ phát triển cho ra đời nhiều sản phẩm công nghệ phục vụ đắc lực cho cuộc sống. Nhưng đồng thời cũng gây ra một vấn đề đáng được quan tâm đó là rác thải công nghệ. Để nâng cao ý thức của người đọc về tình trạng này. Hãy cùng tìm hiểu các cách xử lý rác thải công nghệ, đóng góp những giải pháp thiết thực nhằm hạn chế tình trạng xử lý rác thải không đúng cách. 

Cần đặc biệt quan tâm đến cách xử lý rác thải công nghệ

Tác hại của rác thải công nghệ

Rác thải công nghệ là gì?

Rác thải công nghệ, còn được hiểu là rác thải điện tử là những sản phẩm điện tử đã qua một thời gian sử dụng, hư hỏng và không được người dùng tiếp tục sử dụng. Đó có thể là laptop, điện thoại, máy tính, sạc các loại, pin, ổ cứng, tivi, đồ chơi điện tử, đồ điện gia dụng. Chúng được xếp vào loại rác thải nguy hại.

Hiện nay, hầu như mọi cá nhân, gia đình đều sở hữu một vài thiết bị công nghệ. Các văn phòng, cơ quan đều sở hữu nhiều loại sản phẩm công nghệ thì lượng rác thải công nghệ xả ra môi trường là cực kỳ lớn.

Rác thải điện tử bao gồm nhiều loại sản phẩm, thiết bị điện, điện tử

Tác hại của rác thải điện tử nếu xử lý không đúng cách

Trong các sản phẩm công nghệ thường chứa nhiều loại chất kim loại nặng như thủy ngân, chì, cadimi. Chúng là các chất gây nguy hại đối với môi trường, hệ sinh thái. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người nếu tiếp xúc về lâu dài.

Thông thường, người dùng sẽ vứt những loại rác này vào thùng rác chung với các loại rác khác, hoặc bán cho người thu mua phế liệu. Nếu rác thải không được xử lý đúng cách sẽ gây ra những mối nguy nghiêm trọng.

Về sức khỏe: Khi tiếp xúc trực tiếp với các thiết bị điện tử, các loại kim loại nặng như chì, kẽm, cadmium có thể bám lại trên da và xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp. Từ đó có khả năng gây nhiều loại bệnh về hô hấp, suy tạng, thiếu máu…

Về môi trường: Sản phẩm điện tử chứa kim loại nặng sẽ ngấm xuống đất và các mạch nước ngầm khi được chất đống tại các bãi chứa rác ngoài trời.

Nếu chọn cách xử lý rác thải công nghệ thông qua hình thức đốt rác. Khí độc sẽ hòa lẫn vào không khí và ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường cũng như sức khỏe người dân.

Nếu chôn trực tiếp tại các hố rác thì mạch nước ngầm – nguồn nước sử dụng cho người dân sinh hoạt sẽ bị ảnh hưởng.

Tóm lại, tác động của các cách xử lý rác thải điện tử thô sơ, không đúng tiêu chuẩn an toàn. Sẽ ảnh hưởng đồng thời đến cả môi trường và sức khỏe của con người.

Rác thải công nghệ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống

Cách xử lý rác thải công nghệ

Nhằm làm giảm thiểu tác động tiêu cực của rác thải công nghệ đến môi trường và sức khỏe, chúng ta hoàn toàn có thể tiến hành kết hợp các biện pháp sau:

Phân loại rác và mang đến các điểm thu gom rác thải điện tử

Người dân chủ động phân loại rác thải thành các loại khác nhau. Trong đó để riêng sản phẩm điện tử không còn sử dụng và mang đến các đơn vị chuyên thu gom và xử lý rác thải công nghệ tại nơi gần nhất.

Có thể nói đây là phương pháp tối ưu trong các cách xử lý rác thải công nghệ hiện nay.

Xem thêm : Dịch vụ hủy film X-quang và những điều bạn cần biết

Tổ chức các điểm thu gom rác thải công nghệ, các chương trình tái chế rác

Thành lập các điểm thu gom rác thải công nghệ để người dân có thông tin địa chỉ rõ ràng. Sau đó các điểm thu gom này sẽ đưa rác đến các đơn vị chuyên xử lý rác thải công nghệ để tái chế hoặc xử lý một cách chuyên nghiệp.

Các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM đều đã có những điểm tiếp nhận rác thải điện tử. Việt Nam Tái Chế là một chương trình chuyên thu hồi và tái chế rác thải điện tử.

Một điểm thu nhận rác thải điện tử tại Hà Nội

Tái sử dụng rác thải công nghệ

Thay vì vứt bỏ nguyên một thiết bị công nghệ, bạn có thể sử dụng lại các bộ phận còn dùng được cho mục đích khác. Hoặc tái chế nếu bạn có khả năng tạo ra một đồ dùng mới hữu ích. Gửi cho các trung tâm thu gom rác điện tử cũng là một hình thức tái chế rác điện tử gián tiếp.

Cùng với đó, giảm việc liên tục mua mới các thiết bị điện tử chỉ vì chạy theo thị hiếu.

Khi không có nhu cầu dùng một đồ dùng điện tử dù chúng còn sử dụng được. Bạn hoàn toàn có thể tiến hành cho tặng, quyên góp hoặc bán lại. Đây là biện pháp giúp vòng đời của một thiết bị điện tử kéo dài lâu hơn và giảm lượng rác thải điện tử xả ra môi trường. 

Ngoài những cách xử lý rác thải công nghệ như trên. Cá nhân và tổ chức có thể tiến hành truyền thông mạnh mẽ hơn cho các ngày, các hoạt động liên quan đến môi trường. Ví dụ như ngày ngày rác thải điện tử thế giới 14/10. Ngày môi trường thế giới 5/6, ngày trái đất 22/4 hàng năm.

Bên cạnh đó, để chủ động bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình. Người dân nên trang bị các loại máy lọc nước, máy lọc không khí. Để loại bỏ tối đa các thành phần nguy hại cho sức khỏe có trong nguồn nước, không khí.

An Phát Shredding – Cung cấp dịch vụ hủy mọi định dạng tài liệu

An Phát Shredding cung cấp dịch vụ hủy tài liệu tận nơi nếu như khách hàng có nhu cầu. Hoặc có thể hủy tài liệu dưới sự giám sát của khách hàng. Đơn vị tiêu hủy tài liệu với quy mô công nghiệp, sử dụng máy móc công nghiệp lớn, hiện đại. Đảm bảo những tài liệu của khách hàng sẽ được tiêu hủy hoàn toàn, thông tin bảo mật tuyệt đối. Đơn vị tự hào được nhiều khách hàng tin tưởng tìm đến trải nghiệm.

Trên đây là tổng hợp các cách xử lý rác thải công nghệ. Cùng chung tay để tạo ra môi trường sống lành mạnh hơn cho bản thân và các thế hệ sau!